TỦ THUỐC GIA ĐÌNH “LÊN NGÔI” GIỮA MÙA DỊCH

1.168 lượt xem

Các thương hiệu thuốc đang chiếm được sự chú ý lớn của người dùng trên mạng xã hội trong chùm thảo luận về “Tủ thuốc gia đình”, vậy thương hiệu nào đang được thảo luận sôi nổi & cơ hội nào dành cho các nhãn hiệu thuốc trong tương lai? Cùng YouNet Media khám phá! 

Trong bối cảnh giãn cách ở các thành phố lớn và việc khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, nhu cầu dự trữ “tủ thuốc gia đình” trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu. Công cụ Social Listening từ SocialHeat ghi nhận trong 3 tuần gần đây, có đến hơn 300,000 thảo luận liên quan đến “tủ thuốc gia đình”, việc lựa chọn loại thuốc gì & nhãn hiệu thuốc nào đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi và tăng đột biến.

Tham gia thảo luận, không chỉ có nhóm đối tượng là các bậc phụ huynh, mà còn có các bạn trẻ độc thân bắt đầu chủ động tìm hiểu và đặt mua các loại thuốc quan trọng. Bên cạnh những thảo luận tập trung vào các nhóm thuốc cần thiết như vitamin C, thuốc hạ sốt, men tiêu hóa…, các nhãn hàng thuốc OTC và một số trang thiết bị y tế nổi lên trong mùa dịch cũng liên tục được “gọi tên”.

NHÓM THUỐC & TRANG THIẾT BỊ Y TẾ CẦN THIẾT TRONG TỦ THUỐC GIA ĐÌNH 

Trước dịch, 3 nhóm thuốc “Tiêu hóa”, “Hạ sốt” và “Cảm cúm” đã là bộ ba thuốc chủ yếu mà các mẹ thường chia sẻ với nhau. Nhưng trong bối cảnh dịch, tủ thuốc gia đình đã được đa dạng hóa & mở rộng hơn. Bởi lẽ, bên cạnh chuẩn bị thuốc để chữa các bệnh thông thường, người dùng đã ý thức hơn về chuyện “phòng bệnh”, bổ sung sức đề kháng, tăng cường sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh các thảo luận “tăng cường sức đề kháng” bằng các bài thuốc dân gian như “trà gừng sả”, bổ sung các loại trái cây chứa nhiều vitamin, Vitamin C là nhóm thuốc đứng thứ hai trong top 10 các nhóm thuốc cần thiết, giúp cho việc “tăng sức đề kháng” được người dùng lan truyền nhau chia sẻ gần đây.

Bên cạnh đó, tâm lý chuẩn bị trước cho trường hợp xấu khi người thân trong gia đình trở thành ca nhiễm Covid đã đưa các nhóm thuốc “Giảm đau, hạ sốt” cũng như nhóm các trang thiết bị y tế như nhiệt kế, khẩu trang, xịt sát khuẩn, kính chống giọt bắn trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi trong những tuần qua. Trong nhóm trang thiết bị y tế, “máy đo nồng độ oxy SPO2” cũng được báo chí nhắc đến nhiều tại cùng thời điểm thực hiện khảo sát, tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy, đây lại không phải là nhóm trang thiết bị thu hút người dùng mạng xã hội tìm mua và dự trữ trong gia đình.

““Hạ sốt” & “Viên sủi bổ sung vitamin C”, “Thuốc ho”, “Men vi sinh”  là 4 loại thuốc được quan tâm chủ yếu với hơn 60% thảo luận.”

“Hạ sốt” & “Viên sủi bổ sung vitamin C”, “Thuốc ho”, “Men vi sinh”  là 4 loại thuốc được quan tâm chủ yếu với hơn 60% thảo luận. Bên cạnh đó, là những loại thuốc như “men tiêu hóa”, “nước muối sinh lý” hay “bù điện giải” và các trang thiết bị y tế như “nhiệt kế”, “khẩu trang”, “kính chống giọt bắn” “máy đo nồng độ oxy” được xem là những trang bị cần phải có trong tủ thuốc gia đình.

THUỐC HẠ SỐT – MỐI BẬN TÂM HÀNG ĐẦU VỀ SỨC KHỎE MÙA DỊCH & NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG BỞI TIN GIẢ 

Với tâm lý lo lắng lan truyền trên mạng xã hội, Thuốc hạ sốt đã trở thành tâm điểm quan tâm. Người dùng mạng xã hội bắt đầu chia sẻ với nhau các loại thuốc hạ sốt nên dự trữ sẵn trong tủ thuốc gia đình. Một ghi nhận đặc biệt nổi bật trong chùm thảo luận này, đó là người dùng mạng xã hội có xu hướng săn lùng đúng tên loại thuốc để mua thay vì để nhân viên tư vấn bán thuốc quyết định.

Nổi cộm nhất là thời điểm loạt tin tức “Tylenol có thể chữa trị Covid thành công” được lan truyền, “Tylenol” cũng vì vậy được người dùng săn lùng trên các hội nhóm, cộng đồng. Ngay sau đó các Bác sĩ có uy tín đã chia sẻ tính xác thực về tin đồn này và khuyến khích người dùng mua các thuốc hạ sốt có chứa paracetamol để dự trữ, thay vì chỉ tập trung tích trữ “Tylenol”.

Từ trường hợp này, có thể thấy ngành hàng này dễ rơi vào tin giả (fake news), người dùng sẽ bị định hướng bởi tin tức có độ lan truyền cao và ảnh hưởng đến các thương hiệu. Các nhãn hàng cần nắm bắt sớm những thời điểm nhạy cảm này để có hướng điều tiết dư luận phù hợp, hỗ trợ người dùng có góc nhìn đúng đắn về sản phẩm dược nói chung và hiệu quả từng loại thuốc nói riêng.

Thêm vào đó, trong luồng quan tâm về “Thuốc hạ sốt”, 3 thương hiệu khác được “gọi tên” lần lượt là Hapacol thuộc Công ty Dược Hậu Giang DHG Pharma hay Panadol Công ty Dược phẩm GSK hay Efferalgan 500mg.

VIÊN SỦI VITAMIN C – GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TIỆN LỢI TẠI NHÀ AI CŨNG BIẾT, NHƯNG CÁC THƯƠNG HIỆU LẠI CHƯA ĐƯỢC CHÚ Ý 

Nhanh gọn, tiện lợi, giúp tăng sức đề kháng với vị dễ uống, dễ mua tại các cửa hàng là ưu điểm của viên sủi Vitamin C mà ai cũng biết. Mặc dù vậy, tổng thảo luận đề cập đến các thương hiệu cụ thể còn khá khiêm tốn (3,847 thảo luận), trong khi tổng thảo luận về Viên sủi Vitamin C lại sôi động (62,992 thảo luận).  Vì vậy đây cũng là thời điểm để các thương hiệu viên sủi vitamin C nói riêng và các thương hiệu tăng sức đề kháng nói chung ghi dấu ấn với người dùng.

Các thương hiệu nổi bật nhất trong chùm thảo luận lần lượt là: Berocca của Bayer, Bocalex của Dược Hậu Giang, MyVita của công ty cổ phần SPM, Swiss Energy thương hiệu đến từ Thụy Điển & Heilusan thương hiệu đến từ Đức.

Có thể kể đến các hoạt động truyền thông sôi động & rất kịp thời mang lại nhiều thảo luận cho nhãn hàng như: Berocca đã share lại chiến dịch Berocca x Isaac x Lou Hoàng với điệu nhảy 2PM, hay với thương hiệu Bocalex triển khai các bài đăng tương tác, ưu đãi khi mua sắm, thương hiệu MyVita cũng nhanh tay triển khai loạt minigame, content tương tác và kết hợp nội dung phòng chống dịch.

Một insight khác thú vị được YouNet Media tìm ra trong quá trình nghiên cứu cho bài viết này, đó là mặc dù viên sủi Berroca được nhãn hàng định vị là Viên sủi bổ sung Vitamin bao gồm các nhóm Vitamin B (B1, B2, B5, B6, B8, B12), vitamin C và có thêm Canxi, Magie, kẽm với công dụng chính giúp cơ thể tỉnh táo, tập trung, cải thiện tâm trạng và tăng khả năng chịu đựng về mặt thể chất; nâng cao tinh thần, mệt mỏi; tuy nhiên, trong nhận thức người tiêu dùng, các viên sủi này cũng chỉ được nhớ đến như là Vitamin C sủi, giúp bổ sung sức đề kháng cho cơ thể. Nhận thức này của người dùng cũng tương tự với các loại viên sủi vitamin tổng hợp như: Bocalex hay MyVita.

 

 LO XA KHÔNG AI QUA CÁC MẸ –  PHÒNG DỊCH SAO THIẾU MEN VI SINH?  

Ở nhà chống dịch, nhưng “sức khỏe tiêu hóa” của con vẫn là mối quan tâm của mẹ. Các thảo luận về chia sẻ tình hình tiêu hóa của trẻ và các loại men vi sinh nên có, phân tích men tiêu hóa và men vi sinh luôn là chủ đề các mẹ chia sẻ. Lo lắng cho con mình khi gặp vấn đề tiêu hóa vào mùa dịch nhưng bị hạn chế ra ngoài mua thuốc hoặc khám bệnh, các mẹ có xu hướng tìm đến các diễn đàn, trực tuyến hoặc bác sĩ trực tuyến để được tư vấn, vì vậy các thương hiệu có thể triển khai các hoạt động livestream, workshop kết hợp cùng các bác sĩ để tương tác với người dùng.

Các thương hiệu được chia sẻ và nhắc tới nhiều lần lượt là BioGaia Protectis của công ty BiovaGen Việt Nam,  BioAmicus của Bioamicus Việt Nam, Bio-Acimin Gold của công ty dược phẩm Việt Đức và Enterogermina của công ty Sanofi.

Đề xuất từ YouNet Media:  

Sự tác động mạnh mẽ của đại dịch đang hình thành những xu hướng và hành vi mới của người tiêu dùng. Từ phân tích thảo luận của người dùng mạng xã hội, YouNet Media chia sẻ một số gợi ý trong việc nắm bắt xu hướng, hành vi của người dùng, từ đó tối ưu hoá kế hoạch marketing, truyền thông:

  • Đặc thù ngành hàng dược là người dùng dễ bị ảnh hưởng & dễ bị định hướng bởi tin giả (fake news) trên mạng xã hội, vì vậy việc lắng nghe và theo dõi người dùng & truyền tải nội dung qua các  kênh thông tin chính thống hỗ trợ để giúp người dùng hiểu đúng về sản phẩm là cơ hội của thương hiệu xây dựng lòng tin với khách hàng.

 

  • Những xu hướng sống mới đã và đang hình thành, tác động tới thói quen và hành vi của người tiêu dùng, đặc biệt là ý thức bảo vệ sức khỏe và tăng cường đề kháng. Các thương hiệu cần nghiên cứu người dùng mạng xã hội nhằm thấu hiểu và nắm bắt xu hướng hành vi mới này để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp thị, truyền thông phù hợp sau đại dịch.

 

  • Theo dữ liệu từ YouNet Media các bác sĩ có hơn 70% followers là phụ nữ thường xuyên theo dõi, họ thường xuyên cập nhật và chia sẻ những thông tin chia sẻ từ facebook các bác sĩ uy tín trong ngành. Vì vậy đây cũng là nhóm influencer để các thương hiệu dược khai thác và lan tỏa thông điệp của mình đến người dùng. Một số hoạt động có thể kết hợp cùng bác sĩ như triển khai workshop, livestream …