[SocialLift Choice] Những gương mặt bác sĩ uy tín

754 lượt xem

Nhằm góp phần đẩy lùi “đại dịch” tin giả, SocialLift đề  xuất danh sách các bác sĩ có ảnh hưởng tính cực tới cộng đồng, giúp người đọc theo dõi và nắm bắt tin tức hữu ích về tình hình dịch bệnh.

Những ngày qua Virus corona đã khiến cả thế giới lâm vào trạng thái hoang mang. Tính đến ngày 25/03/2020, Từ khóa “Coronavirus” với gần 6 tỷ lượt tìm kiếm trên Google & 29 triệu thảo luận trên Mạng Xã hội Việt Nam – theo thống kê bằng công cụ Social Listening của YouNet Media.

Mạng xã hội cũng trở nên ồn ào hơn bao giờ hết bởi sự bùng nổ về tin tức, tình hình dịch bệnh, bao gồm cả thông tin chính thống & fake news.  Hơn lúc nào hết, việc tìm kiếm nguồn thông tin đáng tin cậy và người phát ngôn có đầy đủ kiến thức chuyên môn, là việc vô cùng cần thiết

Nhiều bệnh nhân nhập viện vì tin vào fake news uống thuốc sốt rét để chống Covid-19
Chưa chết vì Covid đã chết vì fake news” – Vì tin vào fake news uống thuốc sốt rét để chống Covid-19, nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
(Nguồn: SocialLift)

Vì vậy, SocialLift đề  xuất danh sách các bác sĩ có ảnh hưởng tính cực tới cộng đồng, giúp người đọc theo dõi và nắm bắt tin tức hữu ích về tình hình dịch bệnh.

Tiêu chí lựa chọn bác sĩ có tầm ảnh hưởng trong phạm vi bài viết:

  • Là các bác sĩ chuyên khoa có tầm ảnh hưởng trên MXH. Follower tối thiểu 30.000 followers.
  • Có lượng follower ổn định & chất lượng: mức độ active follower: > 70%
  • Nội dung được hưởng ứng tốt: tương tác trung bình (avg.engagement) > 500 (like+share+comment/ post)
  • Chia sẻ các nội dung mang tính chuyên môn & khách quan
  • Không chia sẻ các chủ đề chính trị nhạy cảm

Nội dụng chính

1. Bác sĩ Trương Hữu Khánh  (30.846 followers)

Bác sĩ Trương Hữu Khánh , trưởng khoa nhiễm - nội thần kinh, là một trong những bác sĩ tuyến đầu phòng chống, điều trị các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam
Bác sĩ Trương Hữu Khánh , trưởng khoa nhiễm – nội thần kinh, là một trong những bác sĩ hàng đầu về phòng chống, điều trị các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.
(Nguồn: SocialLift)

Bác sĩ Trương Hữu Khánh – Trưởng khoa nhiễm, nội thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 1, được mệnh danh là khắc tinh của vi trùng và vi khuẩn gây bệnh, người đi tiên phong trong việc xây dựng phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng và nhiều loại bệnh truyền nhiễm, cứu sống hàng trăm nghìn cháu bé trong thời gian dịch bùng phát. Bác sĩ Khánh cũng là một trong 3 bác sĩ được tôn vinh là cá nhân có nhiều sáng tạo và thành tựu đột phá trong các lĩnh vực đang hoạt động, góp phần đổi mới, vinh danh nền y học Việt Nam.

“Hàng xóm sẽ biết nếu bạn trở về từ nước ngoài”, câu nói nổi tiếng của bác sĩ Khánh với phóng viên nước ngoài khi được hỏi về cách Việt Nam khống chế dịch Covid-19, thể hiện sự đồng lòng chống dịch của cả đất nước. Trên Facebook cá nhân của mình, bác sĩ cũng liên tục cập nhật diễn biến dịch và kêu gọi toàn xã hội chung tay thực hiện những chỉ thị của ngành y tế nhằm sớm đẩy lùi bệnh dịch. Những chia sẻ của bác sĩ luôn nhận được rất nhiều tương tác tích cực và ủng hộ từ cộng đồng.

2. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu (36.973 followers)

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là một trong những người đầu tiên cảnh báo về nguy cơ “lây nhiễm thông tin” và độ nguy hiểm của fake news tại Việt Nam
(Nguồn: SocialLift)

Là một đại biểu quốc hội cương trực, một phó giám đốc bệnh viện y danh tiếng, một bác sĩ tim mạch hàng đầu Việt Nam. PGS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là người có đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà và đào tạo nhân lực ngành y. Những chia sẻ của bác sĩ thường ngắn gọn, nhưng chính xác và thuyết phục, chính vì vậy luôn nhận được rất nhiều tương tác và chia sẻ tích cực từ cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là một trong những người đầu tiên cảnh báo về nguy cơ “lây nhiễm thông tin” và độ nguy hiểm của fake news tại Việt Nam, sự vào cuộc “rầm rộ” của các “phóng viên” từ chuyên nghiệp đến tự phát. Mọi ngóc ngách đều được chạm đến và mổ xẻ, bình luận. Những nguồn thông tin không kiểm soát và vô trách nhiệm này, không chỉ gây hoang mang mà còn ảnh hưởng đến tính mạng con người.

3. Bác sĩ Trương Hoàng Hưng (39.191 followers)

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng liên tục cập nhật tình hình bệnh Covid-19 và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cộng đồng, bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.
(Nguồn: SocialLift)

Với góc nhìn từ quốc tế và liên hệ trực tiếp đến tình hình tại Việt Nam, bác sĩ Trương Hoàng Hưng hiện đang công tác và giảng dạy tại Mỹ, đã cứng rắn chỉ ra những sai lầm trong cách phòng tránh dịch của một bộ phận người dân quá nhạy cảm, vội tin vào fake news hay phỏng đoán của một vài cá nhân không có chuyên môn về bệnh dịch, để rồi “rước họa vào thân”. Bác sĩ Hưng cũng là một trong những bác sĩ thường xuyên tương tác trên mạng xã hội, luôn cập nhập diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh và kịp thời đưa ra lời khuyên, cảnh báo hữu ích cho cộng đồng.

Mới đây bác sĩ cũng đã kêu gọi cộng đồng không nên làm theo tin đồn “uống thuốc trị sốt rét Chloroquine để ngừa Covid-19” gây ra những mất mát không đáng có về con người. Đồng thời ông cũng lên tiếng cảnh báo cũng như cổ vũ tinh thần đồng bào đừng bị hoang mang trước những tin đồn thất thiệt. Ông khẳng định, ngành y tế sẽ làm hết khả năng để chữa trị cho người dân, đổi lại cộng đồng cần phải tự giác khai báo y tế và làm đúng trách nhiệm công dân cách ly nếu bị nhiễm bệnh.

4. Bác sĩ Dương Minh Tuấn (46.915 followers)

Bác sĩ Dương Minh Tuấn là một trong những người tiên phong chia sẻ góc nhìn lạc quan, yêu đời với chuỗi bài viết về “nhật ký cách ly 14 ngày” được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Trước đó, anh là một trong số những cư dân tại phố Trúc Bạch, được khoanh vùng cách ly do gần với bệnh nhân số 17.
(Nguồn: SocialLift)

Ngoài thực hiện công việc chuyên môn tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TPHCM), Dương Minh Tuấn còn là một “nhà văn” khá nổi tiếng trên mạng xã hội bởi những bài viết rất chân thật nhưng không kém phần cảm động về nghề nghiệp, công việc hằng ngày cũng như cuộc sống xung quanh anh.

Gần đây khi dịch COVID-19 quay trở lại Việt Nam, dù nhà nước đã làm rất tốt trong việc kiềm chế dịch, nhưng nỗi sợ vô hình về việc cách ly, bị xa lánh, đã khiến nhiều người dân tìm đủ mọi cách để trốn cách ly, thoái thác trách nhiệm. Trong khi đó bác sĩ Dương Minh Tuấn, cũng là một trong số cư dân tại phố Trúc Bạch (nằm trong khu vực cách ly có bệnh nhân số 17) lại là một trong những người tiên phong chia sẻ góc nhìn lạc quan, yêu đời với chuỗi bài viết về  “nhật ký cách ly 14 ngày” được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.

Qua cái nhìn của anh, cách ly không hề đáng sợ như mọi người tưởng tượng, đó chỉ là khoảng thời gian chúng ta dừng lại và “sống cho bản thân”, trân trọng gia đình mà thôi.

Chính sự lạc quan của anh đã khích lệ tinh thần trách nhiệm của cộng đồng và đẩy lùi “nỗi sợ vô hình” với việc cách ly.

5. Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn (51.542 followers)

Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn - Trưởng khoa nhi bệnh viện Nhi Đồng 2, là một trong những vị bác sĩ đi đầu trong phong trào tuyên truyền những tin tức hữu ích về phòng bệnh.
(Nguồn: SocialLift)

Là một trong những vị bác sĩ đi đầu trong phong trào tuyên truyền những tin tức hữu ích về phòng bệnh. Bác sĩ Trí Đoàn thường xuyên trấn an tinh thần người dân trong những đợt tin giả làm cộng đồng hoang mang, đổ xô đi tích trữ lương thực và khẩu trang. Bác sĩ cũng khuyên người dân tin tưởng vào ngành y tế Việt Nam và nhà nước, đảm bảo cho mọi người đều có đủ khẩu trang để dùng và đáp ứng đầy đủ lương thực cho người dân trong thời gian cách ly.

Với hơn 22 năm kinh nghiệm và là trưởng khoa nhi bệnh viện Nhi Đồng 2, những chia sẻ từ bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn là một nguồn thông tin đáng tin cậy cho những ông bố bà mẹ nói riêng và cộng đồng nói chung có thể theo dõi và phòng tránh dịch đúng cách  

6. Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh (51.692 followers)

Trong cuộc chiến chống đại dịch, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh là một trong số những người tương tác tích cực nhất với các câu hỏi từ cộng đồng
(Nguồn: SocialLift)

Được mệnh danh là “ông Bụt” giữa thời hiện đại, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh luôn được bệnh nhân quý trọng bởi tinh thần tương trợ, cứu giúp người bệnh hết mình với châm ngôn “không thể để tiền làm cản trở các cứu trợ y tế”. Ngoài nổi tiếng trong việc chữa trị tại bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh còn được lòng các cư dân mạng bởi những cập nhật về tình hình y tế thức thời, hướng dẫn phòng bệnh và những nội dung liên quan đến bảo vệ sức khỏe được đăng tải thường xuyên.

Trong cuộc chiến chống đại dịch, bác sĩ cũng là một trong số những người tương tác tích cực nhất với các câu hỏi từ cộng đồng. Dù lịch trình công việc dày đặc nhưng vẫn luôn tranh thủ thời gian cập nhật tình hình dịch bệnh thường xuyên, giúp người dân giải đáp thắc mắc, đồng thời kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ nhà nước trong công cuộc chống dịch.

7. Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang (98.911 followers)

Nguyễn Thanh Sang là một bác sĩ nhi rất được các bậc phụ huynh yêu mến bởi sự tận tâm của anh với trẻ nhỏ, những chia sẻ chân thành, sự tận tụy với nghề
(Nguồn: SocialLift)

Nổi tiếng với phát ngôn cứng rắn, thuyết phục về việc lên án hành vi anti-vaccine của một bộ phận cư dân mạng. Bác sĩ 9X với mong muốn biến facebook cá nhân thành một bệnh viện thu nhỏ, nhất quyết nói “không” với nội dung được trả tiền để quảng cáo trên facebook. Nguyễn Thanh Sang là một bác sĩ nhi rất được các bậc phụ huynh yêu mến bởi sự tận tâm của anh với trẻ nhỏ, những chia sẻ chân thành, sự tận tụy với nghề của anh.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 thì trẻ em chính là những đối tượng đang được quan tâm nhất hiện nay. Sự chú ý của cộng đồng dành cho COVID-19 quá lớn, cộng thêm việc sinh viên được nghỉ thời gian dài, cũng chính là lý do khiến các nguồn máu chạy chữa cho bệnh nhi ung thư trở nên khan hiếm. Bác sĩ Sang đã liên tục kêu gọi cộng đồng hiến máu trên trang cá nhân của mình. Có thể thấy được tấm lòng nhân ái và bao dung của người bác sĩ thương trẻ em như con ruột, có tâm với nghề, có trách nhiệm với sự ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội.

8. Bác sĩ Ngô Đức Hùng (132.525 followers)

Trong cuộc chiến chống thông tin giả về Corona, bác sĩ Ngô Đức Hùng (Hung Ngo) đã thẳng thắn lên án những nguồn thông tin sai lệch về bệnh, chia sẻ này của anh nhận được rất nhiều sự đồng tình và ủng hộ từ cộng đồng.
(Nguồn: SocialLift)

Không chỉ được biết đến với vai trò là một bác sĩ giỏi, những câu chuyện của bác sĩ Hùng được hàng ngàn lượt “like” trên mạng xã hội vì ngoài việc tạo tiếng cười hài hước, còn có tác dụng kéo nhiều người dân ra khỏi những quan niệm u mê, sai lầm, trong hành trình bảo vệ sức khỏe hoặc đấu tranh giành sự sống trước những căn bệnh tai ác.

Trong cuộc chiến chống thông tin giả về Corona vừa qua, bác sĩ Hùng đã thẳng thắn lên án những nguồn thông tin sai lệch về bệnh, chia sẻ này của anh nhận được rất nhiều sự đồng tình và ủng hộ từ cộng đồng.

Bên cạnh đó bác sĩ cũng không quên nhắc nhở hướng dẫn cộng đồng cách phòng và phát hiện bệnh, động viên đồng đội của mình, nhất là bệnh nhân 116 là bác sĩ điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nhiễm covid-19. Tinh thần lạc quan và kiên cường của những những bác sĩ chính là liều thuốc quan trọng trong công cuộc chữa trị covid-19

9. Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo (130.775 followers)

Bác sĩ Trần Thị Huyên Thaorm - bác sĩ nhi với nhiều năm kinh nghiệm, thường xuyên tương tác trên mạng xã hội, cung cấp thông tin bổ ích về chăm sóc sức khỏe trẻ em.
(Nguồn: SocialLift)

Là bác sĩ nhi với nhiều năm kinh nghiệm, thường xuyên tương tác trên mạng xã hội, cung cấp thông tin bổ ích về chăm sóc sức khỏe trẻ em. Những chia sẻ của bác sĩ Thảo luôn nhận được tương tác nhiệt tình từ các ông bố bà mẹ. Ngoài ra với những chia sẻ bổ ích về cuộc sống gia đình và cách chăm sóc con cái, bác sĩ Thảo cũng là một trong số những hot mom nổi tiếng của Việt Nam

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Bằng những bài chia sẻ rất duyên, đôi khi là làm thơ, đôi khi là chia sẻ về cuộc sống thực tế của gia đình bác sĩ trong mùa dịch, những bài viết của bác sĩ Thảo đã phần nào giúp cộng đồng thấy được sự tận tụy của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong công cuộc chống dịch, “bác sĩ cũng là con người, cũng có gia đình và cũng có thể bị nhiễm bệnh”, từ đó nhắn nhủ cộng đồng cần nâng cao ý thức phòng bệnh và cách ly để người Việt Nam sớm “sạch” dịch.

——–

Sự tỉnh táo trong lúc đọc và tiếp nhận thông tin là một thói quen cần được xây dựng, thay vì phải mất nhiều năm lâm vào những tình huống bất lợi vì đọc phải tin giả, chúng ta hãy học cách kiên trì trong khi chờ đợi nguồn tin đáng tin cậy.