SINH CON MÙA DỊCH – CƠ HỘI NÀO CHO BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TƯ NHÂN?

1.541 lượt xem

Tình hình giãn cách kéo dài không chỉ đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của toàn xã hội mà còn kéo theo hàng loạt thay đổi trong trải nghiệm mang thai, sinh con của các bậc cha mẹ. Theo ghi nhận từ công cụ SocialHeat của YouNet Media, những bài viết, thảo luận xoay quanh việc “Sinh con mùa dịch” đã cho thấy mối bận tâm của các mẹ bầu, mẹ sắp đón con chào đời đã có nhiều khác biệt so với giai đoạn trước dịch.

Những chủ đề nổi bật nào đang được người dùng mạng xã hội quan tâm, Bệnh viện phụ sản Tư nhân nào được nhắc tên nhiều nhất và họ đã thực hiện các hoạt động truyền thông nào để kịp thời hỗ trợ mẹ bầu an tâm sinh con an toàn trong mùa dịch?

Hãy cùng YouNet Media khám phá!

Nội dụng chính

“SINH CON MÙA DỊCH” – NHỮNG NỖI TRĂN TRỞ CỦA CÁC ÔNG BỐ BÀ MẸ

Trước dịch, nỗi trăn trở của mẹ bầu khi chọn nơi sinh thường xoay quanh các chủ đề nổi bật như: chi phí, cơ sở vật chất hay dịch vụ chăm sóc khách hàng của từng bệnh viện,… Tuy nhiên, tại thời điểm tâm dịch hiện nay, các chủ đề được quan tâm ấy đã có nhiều thay đổi. Số liệu thống kê cho thấy: “Trải nghiệm sinh con mùa dịch”, “Hỗ trợ xét nghiệm Covid” và “Môi trường bệnh viện có an toàn hay không” đang là những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội. Thảo luận xoay quanh 3 chủ đề nổi bật trên, tính riêng trong 30 ngày vừa qua, chiếm đến 78% trong 5.000 thảo luận về “Sinh con mùa dịch”.

Tiếp đó, là những thảo luận liên quan đến: “quy trình nhập viện” có mất nhiều thời gian hơn cho cả mẹ bầu và người nhà đi chăm, “phương tiện vận chuyển” có được hỗ trợ từ bệnh viện và “cơ sở vật chất” có đủ giường sinh, phòng sau sinh có thoải mái, an toàn, tiện nghi không. Ngoài ra, số liệu cũng ghi nhận được một số thảo luận liên quan đến “hành trang đi sinh” của các mẹ bầu trong nỗi lo lắng việc hạn chế chỉ 1 người được đi theo chăm mẹ bầu, nếu người đi chăm vô tình dương tính ở vòng test Covid, mẹ sẽ không kịp có các thiết bị vắt sữa, bình sữa, hâm sữa đã chuẩn bị từ trước.

Như vậy, có thể thấy nỗi lo lắng xoay quanh vấn đề an toàn, như: khả năng lây nhiễm chéo trong Bệnh viện, Bệnh viện ngừng nhận đăng ký sinh, quy trình xét nghiệm & thời gian nhập viện, hay khoảng cách địa lý & phương tiện di chuyển đến Bệnh viện,… đã trở thành mối bận tâm hàng đầu với mẹ bầu giữa tâm dịch. Đáng chú ý hơn, trong nhiều thảo luận tại các cộng đồng, hội nhóm trên mạng xã hội, các mẹ đã nhắn nhủ nhau chuẩn bị trước chi phí và 1, 2 lựa chọn bệnh viện thay thế, phòng trường hợp bệnh viện chọn sinh ban đầu không còn đủ giường sinh hoặc vừa có ca F0 và phải tạm đóng cửa.

Vậy các Bệnh viện Phụ sản Tư nhân hàng đầu nào đang được các mẹ thảo luận nhiều nhất, họ đã có những hoạt động truyền thông nào trấn an, tạo sự tin tưởng cho người dùng trong hành trình lựa chọn nơi sinh giữa tâm dịch?

TRUYỀN THÔNG NHANH CHÓNG THÍCH ỨNG – BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TƯ NHÂN NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN NHIỀU NHẤT ?

Hành trình sinh nở mùa dịch mang đến nhiều nỗi lo lắng mới cho các mẹ bầu. Điều này dẫn đến việc các bệnh viện phụ sản tư nhân vốn được xem là nơi cung cấp các chất lượng dịch vụ vượt trội so với nhóm bệnh viện công, càng trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Ở nhóm thảo luận về thương hiệu Bệnh viện Phụ Sản Tư nhân trong 1 tháng cao điểm dịch vừa qua đã thu hút đến gần 2,400 thảo luận từ các mẹ bầu, bố bỉm cũng như những gia đình chuẩn bị đón thành viên mới.

Dựa trên thị phần thảo luận, có thể thấy 2 vị trí dẫn đầu, chiếm gần 45% thảo luận, là Bệnh viện Hoàn Mỹ (25.6%) và Bệnh viện Quốc tế Mỹ – AIH (18.3%)Đặc biệt, Bệnh viện Hoàn Mỹ với ưu thế lớn so với các bệnh viện phụ sản tư nhân khác là số lượng bệnh viện chi nhánh nằm rải rác trong khu vực tâm dịch, đáp ứng được phần nào nỗi lo mẹ bầu phải di chuyển xa nơi sinh sống trong thời kỳ giãn cách, nhờ vậy thu hút được số lượng thảo luận lớn trong thời điểm đặc biệt này. Chùm thảo luận sôi nổi gọi tên Hoàn Mỹ và AIH không chỉ đến từ các hoạt động truyền thông trên Fanpage chính thức của Bệnh viện, mà còn từ các thảo luận tự nhiên trong những hội nhóm, cộng đồng trên mạng xã hội – nơi các mẹ bầu thường xuyên chia sẻ, tâm sự với nhau kinh nghiệm khi chọn bệnh viện và hành trình sinh con mùa dịch.

Theo số liệu cho thấy, một điều đáng chú ý là nguồn thảo luận tự nhiên đến từ các hội nhóm, cộng đồng, không chỉ có những cái tên quen thuộc với mẹ bỉm sữa như “Webtretho”, “Eva.vn”, mà còn đặc biệt sôi nổi hơn ở những hội nhóm riêng biệt như: “Team sinh ở Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc và AIH”, “Team sinh Bệnh viện Quốc tế- AIH, Vinmec, Hạnh Phúc, SIH, CIH, FV”, “Team sinh Bệnh viện Hùng Vương”, “Team sinh đẻ bệnh viện Mỹ Đức – Từ Dũ – Hùng Vương”, “Team đẻ Vinmec – chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, thanh toán BH và săn ưu đãi”

Qua phân tích của YouNet Media về hoạt động truyền thông của nhóm Bệnh viện Phụ sản Tư nhân, một chiến thuật được áp dụng mang lại hiệu quả cao về mặt tương tác trên mạng xã hội của Bệnh viện Hoàn Mỹ và Bệnh viện Quốc tế Mỹ – AIH đó là 2 bệnh viện này thường xuyên đăng tải và chia sẻ lại những khoảnh khắc cảm xúc vỡ oà, những hình ảnh khi lần đầu tiên ba mẹ được gần gũi với những thiên thần nhỏ (Testimonials). Thêm vào đó, AIH cũng được các mẹ nhận định là nơi đáp ứng được tiêu chí an toàn, cơ sở vật chất tiện nghi nhất để sinh con mùa dịch nếu các bệnh viện khác ngừng nhận đăng ký sinh, dù chi phí đắt đỏ hơn rất nhiều.

Có thể thấy, niềm vui và khoảnh khắc hạnh phúc của các cặp vợ chồng khi đón thành viên mới giữa muôn vàn khó khăn của dịch bệnh, vẫn luôn là đề tài thu hút nhiều tương tác tự nhiên & tích cực trên mạng xã hội.

Tiếp sau Hoàn Mỹ và AIH, lần lượt là 3 Bệnh viện Tư nhân có “tầm phủ sóng” mạng xã hội không kém cạnh: Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc (13.4%), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (12.2%)  Bệnh viện Tâm Anh (11%). Các Bệnh viện đều chủ động thực hiện các hoạt động truyền thông trên Fanpage về mức độ an toàn của bệnh viện, về thủ tục xét nghiệm, cùng các bài review trải nghiệm sinh con mùa dịch. Đặc biệt hơn, Bệnh viện Tâm Anh đã triển khai series phòng khám online dành cho sản phụ khoa, hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc thai sản trực tuyến, tăng sự kết nối trong mùa dịch và tạo sự an tâm cho các mẹ bầu.

Nhận được lượt thảo luận khiêm tốn hơn trên mạng xã hội là các bệnh viện có uy tín khác: Bệnh viện Hùng VươngBệnh viện Quốc tế Hạnh PhúcBệnh viện Pháp Việt FVBệnh Viện Phụ Sản Quốc tế Sài Gòn – SIH và Bệnh viện Mỹ Đức.

VẬY TÓM LẠI, MỤC TIÊU TRUYỀN THÔNG CỦA CÁC BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TƯ NHÂN NÊN TỔ CHỨC RA SAO ĐỂ MẸ BẦU AN TÂM LỰA CHỌN ?

Trong các nguồn tạo ra thảo luận, trang Fanpage của bệnh viện là nơi cung cấp nguồn thông tin chính thống giúp các mẹ bầu nhận ra sự khác biệt nổi trội (Unique Selling Points) đối với các dịch vụ sinh nở được cung cấp tại bệnh viện của mình. Ngoài giá cả phù hợp với từng phân khúc thu nhập & điều kiện kinh tế khác nhau, hoạt động truyền thông của các bệnh viện Phụ sản Tư nhân muốn tạo hiệu quả cần cân bằng được 2 mục tiêu tác động mạnh lên nhóm mẹ bầu đi sinh trong mùa dịch đó là: Tạo sự an tâm trước sinh & Tạo sự tin tưởng cho mẹ bầu khi quyết định nên chọn bệnh viện nào là nơi hạ sinh nở tốt nhất. Các hoạt động truyền thông sau đó cũng sẽ bám sát theo 2 mục tiêu trên để truyền tải được thông điệp, tác động hiệu quả lên nhóm khách hàng mục tiêu.

Đối với mục tiêu đầu tiên: Để tạo sự an tâm cho mẹ bầu trước sinh, việc truyền thông nhấn mạnh vào các tiêu chuẩn an toàn, các dịch vụ hỗ trợ mùa dịch khi lựa chọn gói sinh của các bệnh viện Phụ sản Tư nhân khá đa dạng. Ngoài đáp ứng quy định phòng dịch 5K được Bộ Y Tế quy định, có thể kể đến loạt bài viết: “Đảm bảo an toàn cho mẹ trong mùa dịch”, “Dịch vụ xe cấp cứu chuyên dụng cho Mẹ và bé”, hoặc “100% nhân viên tại bệnh viện đã tiêm vaccine Covid và test covid (tần suất 10 ngày/lần)” của  Bệnh Viện Phụ Sản Quốc tế Sài Gòn – SIH; bài viết “Lá chắn an toàn – Vững vàng đi đẻ” của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc“Dịch vụ xe đưa đón tận nơi cho mẹ bầu” của Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc hay “Đi sinh an toàn – Vượt cạn an nhàn” của Bệnh viện Quốc tế Mỹ – AIH, “Đi sinh nhàn tênh – Mẹ chọn Vinmec” của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Có thể thấy, không chỉ tăng cường truyền thông về các tiêu chuẩn an toàn, các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt trước sinh (xe đưa đón, xét nghiệm) và sau sinh (dịch vụ chăm sóc, hành trang sau sinh cho mẹ) cũng được các Bệnh viện nhắc đến. Mặc dù thông điệp “hành trang sau sinh” chưa thật sự rõ nét về các thiết bị (bình sữa, máy vắt sữa, máy hâm sữa,…) mẹ bầu sẽ được hỗ trợ từ bệnh viện, tuy nhiên nội dung này cũng ghi nhận được nhiều quan tâm, thảo luận từ các mẹ.

Hiểu rõ tâm lý bất an và đưa ra các nội dung truyền thông xoa dịu nỗi lo của các mẹ bầu, các bài viết trên đã thu hút lượt tương tác, thảo luận lớn, đồng thời xây dựng được hình ảnh tận tâm, chu đáo của bệnh viện.

Bên cạnh đó, việc chia sẻ thông tin thai sản hữu ích trong mùa dịch từ các bệnh viện cũng góp phần gia tăng kiến thức, giải đáp thắc mắc, từ đó gia tăng sự an tâm cho mẹ bầu trước sinh. Hình thức được các bệnh viện Phụ sản Tư nhân lựa chọn nhiều đó là Webinar và livestream hỏi đáp với bác sĩ sản khoa. Đây là những hoạt động Marketing thiết thực, giúp tạo ra nhiều tương tác và thảo luận sôi nổi với nhóm mẹ bầu.

Bệnh viện Mỹ Đức và Bệnh viện Tâm Anh là 2 thương hiệu bệnh viện đã thực hiện tốt các hoạt động kể trên. Cụ thể series “Phòng khám 0 đồng – Miễn phí khám online”“Tư vấn hỗ trợ thai phụ sinh con an toàn mùa dịch” diễn ra đều đặn hàng tuần của Bệnh viện Tâm Anh với sự tham gia tư vấn, khám bệnh của các bác sĩ chuyên khoa uy tín. Mẹ bầu có thắc mắc về thai sản, về thời điểm cần nhập viện sinh con, các dấu hiệu thai kỳ nên theo dõi,… có thể đăng ký lịch “khám online” tại Fanpage có gần 200.000 followers và được trò chuyện, tư vấn tại nền tảng thứ 3 như: Zoom, Google Meet, Zalo hoặc Viber. Hay, Bệnh viện Mỹ Đức với chuỗi nội dung Livestream Trò chuyện cùng Bác sĩ xoay quanh các chủ đề “Mẹ bầu cần lưu ý khi sinh con trong mùa dịch”, “Vaccine cho phụ nữ trong từng giai đoạn thai kỳ”… trên Fanpage chính thức với 27.000 followers.

Đối với mục tiêu thứ hai: Tạo sự tin tưởng cho mẹ bầu khi quyết định nên chọn bệnh viện nào là nơi “vượt cạn” tốt nhất, các hoạt động truyền thông tập trung vào nỗ lực chia sẻ trải nghiệm thực tế (Testimonials) tỏ ra khá hiệu quả khi thu hút được một lượng lớn tương tác tự nhiên. Những hoạt động chia sẻ hình ảnh thực tế và cảm nghĩ của mẹ bầu này cũng chính là minh chứng mạnh mẽ cho việc tin tưởng “Chọn mặt gửi vàng” để đón thêm các thiên thần nhỏ đáng yêu của các gia đình trong mùa dịch này.

Có ưu thế định vị thương hiệu là Bệnh viện Quốc Tế Mỹ – nơi có cơ sở vật chất tiện nghi, chất lượng dịch vụ cao cấp, “đi đẻ như đi nghỉ dưỡng”, AIH nhắm đến đối tượng khách hàng là những gia đình có thu nhập cao, có khả năng chi trả cho dịch vụ sinh con cao cấp nhất mà trong số đó có cả những KOL, influencer có độ ảnh hướng lớn trên mạng xã hội. Nhờ vậy, AIH thường xuyên sở hữu những bài check-in bệnh viện kèm “Trải nghiệm sinh con mùa dịch” của các hot mom như: Võ Hạ Trâm, Vũ Nguyễn Thùy Linh,… AIH liên tục chia sẻ lại nội dung này trên Fanpage chính thức của bệnh viện, từ đó tạo ra lượng thảo luận tự nhiên lớn và cùng lúc khẳng định nhận diện thương hiệu của bệnh viện. Bệnh viện Hoàn Mỹ lại có ưu thế về mặt số lượng bệnh viện chi nhánh và danh tiếng sẵn có, do vậy số lượng lớn bài viết “Chia sẻ trải nghiệm sinh con mùa dịch” từ Profile cá nhân của mẹ bầu về Fanpage của bệnh viện nhanh chóng thu hút lượt tương tác, quan tâm và chia sẻ tự nhiên của cộng đồng mẹ bỉm sữa.

Bên cạnh Bệnh viện Quốc tế Mỹ – AIH và Bệnh viện Hoàn Mỹ là 2 bệnh viện tạo được số lượng thảo luận lớn nhất từ hoạt động truyền thông này, số liệu còn ghi nhận được lượt thảo luận liên quan đến từ Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc và Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Nhìn lại những hoạt động truyền thông mà các Bệnh viện Phụ sản Tư nhân đang thực hiện trong 1 tháng cao điểm dịch vừa qua, có thể thấy được những nỗ lực khẳng định mức độ uy tín của các thương hiệu bệnh viện đang từng bước đáp ứng phần nào nhu cầu tư vấn thông tin, giải đáp thắc mắc và xoa dịu nỗi lo lắng của các bà mẹ, ông bố chuẩn bị đón thành viên mới trong gia đình.

Lựa chọn nơi sinh con mùa dịch không còn xoay quanh bác sĩ đã thăm khám suốt thai kỳ như trước đây, mà đang thay đổi từng ngày vì diễn biến dịch với những tiêu chuẩn đòi hỏi càng khắt khe hơn từ các gia đình. Do vậy, việc các thương hiệu bệnh viện liên tục triển khai những nội dung truyền thông phù hợp, đúng thời điểm, tạo được thảo luận lớn trên mạng xã hội sẽ gây dựng được sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối cho mẹ bầu trong việc lựa chọn nơi “vượt cạn” tốt nhất.

CƠ HỘI NÀO CHO CÁC BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRONG VÀ SAU MÙA DỊCH?

Trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài và diễn biến phức tạp, các tiêu chí lựa chọn bệnh viện khi sinh nở của các gia đình đã có nhiều sự tác động, nhất là khi các tiêu chuẩn chống dịch của Bệnh viện được đặt lên hàng đầu để bảo đảm cho các mẹ bầu cảm thấy an toàn và tin tưởng trong quá trình “chọn mặt gửi vàng”. Việc theo dõi và lắng nghe liên tục nhóm khách hàng mục tiêu để hiểu rõ những phản hồi, lo lắng, mối quan tâm của họ, từ đó đem lại nhiều lợi thế cho hoạt động Marketing của bệnh viện, giúp Marketing hỗ trợ tốt cho hoạt động Kinh Doanh Liên Tục (Business Continuity Planning) của bệnh viện không chỉ trong giai đoạn cao điểm dịch mà sau khi dịch bệnh được kiểm soát:

1. Kịp thời nắm bắt các phản hồi của khách hàng mục tiêu và có hành động phù hợp ngay lập tức:

  • Đối với ngành bệnh viện, hiểu rõ khách hàng đánh giá thế nào về thương hiệu của mình (Brand Health) cũng như của đối thủ sẽ giúp bệnh viện tư nhân có các điều chỉnh nhanh về mặt chiến thuật cho các hoạt động trên truyền thông. Từ đó, giúp gia tăng tỉ lệ tương tác tích cực và làm vững chắc thêm cho thương hiệu bệnh viện của mình.
  • Bên cạnh đó, danh tiếng thương hiệu (Brand Reputation) cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Do vậy, việc theo dõi và phát hiện nhanh các thông tin tiêu cực sẽ giúp bệnh viện có phương án xử lý phù hợp trước khi nguồn tin lan rộng. Ở chiều ngược lại, ngay lập tức chia sẻ lại những đánh giá trải nghiệm tốt của khách hàng trên mạng xã hội giúp bệnh viện gia tăng mức độ tin tưởng của thương hiệu (Brand trust)

2. Hiểu rõ khách hàng để xây dựng hoạt động truyền thông đúng thông điệp & các chương trình, dịch vụ phù hợp:

  • Xây dựng hoạt động truyền thông đúng thông điệp: Đưa ra các nội dung và hoạt động trên truyền thông đúng với các nỗi niềm, lo lắng của nhóm khách hàng mục tiêu trong từng giai đoạn phù hợp, sẽ giúp tác động rất lớn lên sự ra quyết định của khách hàng.
  • Mở rộng & cải tiến các chương trình, dịch vụ phù hợp: Việc hiểu rất rõ khách hàng mục tiêu giúp các bệnh viện Phụ sản Tư nhân có lộ trình cải tiến sản phẩm dịch vụ: đưa ra các đề xuất gói sinh nở hấp dẫn hoặc các chương trình liên kết phù hợp với các nhãn hàng cho bà bầu. Từ đó, gia tăng lợi thế cạnh tranh (Competitive Advantages) và thêm vào những giá trị lợi ích (Added Values) cho các gia đình khi lựa chọn bệnh viện làm nơi sinh nở.

3. Theo dõi liên tục và cảnh báo kịp thời với một nhóm khách hàng đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng lên cộng đồng (Influencers/KOLs):

  • Việc tìm kiếm Influencers/ KOLs trong ngành bệnh viện phụ sản tư nhân đặc biệt khó hơn rất nhiều khi yếu tố quan trọng nhất là bệnh viện đó phải ngay lập tức phát hiện và liên hệ với người có tầm ảnh hưởng, ngay khi nhóm khách hàng đặc biệt này bước vào giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Việc theo dõi thông tin liên tục trên Online nhiều nền tảng: Social, PR News, Forum,… với một số lượng lớn Profiles nếu không có công nghệ Social Listening để phát hiện & cảnh báo kịp thời (Monitoring & Alert Real-time) gần như sẽ không thể thực hiện được. Nếu để đối thủ cạnh tranh nhanh chóng liên hệ và thương lượng trước với Influencers/KOLs thì gần như bệnh viện đó sẽ không còn cơ hội kết nối và tận dụng sức ảnh hưởng từ nhóm khách hàng đặc biệt này về sau.