Lần đầu tiên, RMIT và YouNet Media hợp tác đưa SocialHeat vào chương trình đào tạo

1.285 lượt xem

Bên cạnh những kiến thức, kỹ năng về marketing truyền thống, nắm vững cách thức truyền thông trên social media được xem là một trong những điều kiện bắt buộc đối với bất kì bạn trẻ nào muốn trở thành marketer chuyên nghiệp trong thời đại này.

Không chỉ vậy, biết cách sử dụng công nghệ hiện đại vào quá trình làm việc sẽ tạo ra lợi thế vượt trội giúp các bạn chinh phục nhà tuyển dụng và phát triển con đường nghề nghiệp. Tại RMIT Việt Nam, các sinh viên đang có cơ hội trải nghiệm vai trò của một nhà nghiên cứu thị trường với SocialHeat – công cụ được các thương hiệu hàng đầu sử dụng để lắng nghe khách hàng trên mạng xã hội.

YouNet Media đã thực hiện cuộc phỏng vấn trực tiếp với thầy Nguyễn Văn Thăng Long giảng viên bộ môn Contemporary Public Relations Research cùng hai bạn Nguyễn Hà Thụy, Đặng Thành Đạt, thành viên nhóm dự án sử dụng SocialHeat được tham dự triển lãm “Transparent” của RMIT. Đặc biệt, chị Nguyễn Thanh Tú, Senior Market Research Manager của Nestle Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm về tầm quan trọng của Social Listening trong việc nghiên cứu và thấu hiểu insight người tiêu dùng.

Nội dụng chính

RMIT – Trường đại học quốc tế hàng đầu Việt Nam

RMIT Việt Nam được biết đến với nền giáo dục hoàn hảo, tiên tiến, đáp ứng đủ mọi nhu cầu từ nhà tuyển dụng trong xã hội hiện đại. Môi trường nơi đây luôn khuyến khích sinh viên tìm tòi, khám phá những thông tin, công nghệ mới và tạo điều kiện tối đa cho các bạn tiếp cận với hàng loạt giải pháp hiện đại nhất trên thị trường.

younet 4Sinh viên tham dự sự kiện triển lãm “Transparent” của RMIT

Các môn học chuyên ngành đều nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức cần thiết và trải nghiệm thách thức trong công việc tương lai. Điển hình như Communication PR Research – môn học giàu tính thực tiễn nhưng khiến nhiều bạn e ngại vì còn thiếu kiến thức về thị trường và kĩ năng tìm kiếm thông tin ở những nguồn có uy tín. Trong học kì này, trải nghiệm công cụ Social Listening đã mang đến góc nhìn đa chiều, sâu sát thực tế hơn cho sinh viên RMIT.

Social Listening – Vũ khí lợi hại của các thương hiệu dẫn đầu thị trường

Chỉ trong vài năm gần đây, Social listening đã trở thành công nghệ đầy sức hút với doanh nghiệp và Marketers. Có thể hiểu, Social Listening là giải pháp giúp thương hiệu xác định mức độ hiệu quả các nỗ lực truyền thông đã thực hiện dựa trên khả năng lắng nghe thảo luận trên mạng xã hội để hiểu người tiêu dùng đang nói gì về sản phẩm, thương hiệu, từ đó phát hiện ra insight, xu hướng và vấn đề mà khách hàng quan tâm. Với sự bùng nổ của social media, doanh nghiệp nói chung và team marketing nói riêng cần sử dụng Social Listening để ghi nhận phản hồi, giúp tạo giá trị khác biệt cho thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.

Dự án sử dụng SocialHeat được trưng bày tại triển lãm “Transparent”

Nắm bắt được xu hướng này, RMIT đã hợp tác cùng YouNet Media tạo cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm SocialHeat- hệ thống Social Listening & Market Intelligence duy nhất tại Việt Nam có khả năng thu thập và phân tích thông tin theo thời gian thực, một cách tự động và có phạm vi thu thập bao phủ hơn 90% nguồn tin tức và thảo luận từ mạng xã hội. SocialHeat là một trong các sản phẩm chủ đạo của YouNet Media, agency tiên phong trong việc kết hợp công nghệ và Marketing để tạo ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Áp dụng SocialHeat để hoàn thành dự án – Trải nghiệm thú vị dành cho sinh viên

Trong tuần lễ 27/11 tới 02/12, RMIT tổ chức sự kiện triển lãm các sản phẩm sáng tạo của sinh viên ngành truyền thông, thiết kế và thời trang với tên gọi “Transparent”. Sự kiện này là nơi qui tụ những bài tập xuất sắc  đã được đại diện nhiều công ty trong ngành bình chọn về chất lượng.

younet 6Các sản phẩm sáng tạo được trưng bày tại sự kiện triển lãm “Transparent”

Tham gia triển lãm lần này có dự án tiềm năng từ môn học Contemporary PR Research – thành tựu đầu tiên được công nhận từ sự hợp tác giữa YouNet Media và RMIT, nhằm tìm hiểu về thị trường dạy học IELTS dành cho học sinh, sinh viên cũng như tiêu chí đánh giá trung tâm từ đối tượng khách hàng này. Với đề tài này, sinh viên RMIT đã sử dụng SocialHeat – hệ thống lắng nghe phản hồi của người tiêu dùng trên mạng xã hội, các bạn đã tự nghiên cứu, đánh giá thông tin từ dữ liệu thực tế, từ đó đưa ra những insight có giá trị phục vụ cho dự án.

RMIT kết hợp cùng YouNet Media đưa công nghệ Social Listening vào quá trình giảng dạy

Với sự phát triển không ngừng của social media, tiếng nói của “cộng đồng mạng” có sức nặng ngày một lớn hơn, khiến cho việc lắng nghe người dùng trên mạng xã hội (social listening) ngày càng cần thiết hơn. Không thể phủ nhận, RMIT là trường đại học quốc tế đi đầu đã nhận thấy những hiệu quả thiết thực của social listening, nhanh chóng tạo điều kiện cho sinh viên học cách sử dụng công cụ social listening để lắng nghe thông tin và tìm hiểu insight của khách hàng.

younet 8Sinh viên RMIT trao đổi với giáo sư về dự án trong buổi triển lãm

Nghiên cứu thị trường truyền thống có khả năng đào sâu dùng phương pháp hỏi nhưng làm trên diện rộng tốn chi phí cao và mất thời gian. Social Listening là lắng nghe và chỉ có thể phân tích nếu người tiêu dùng chia sẻ, nhưng lại có lợi thế đem lại kết quả trong thời gian thực và chi phí thấp. Với những bạn trẻ năng động, cơ hội tiếp cận với hệ thống SocialHeat của YouNet Media giúp các bạn tiết kiệm thời gian mà cũng có cái nhìn rõ hơn về việc phân tích phản hồi của khách hàng, hiểu rõ insight của khách hàng đối với từng ngành hàng cụ thể, đó là một trong những lợi thế rất lớn cho các sinh viên thế hệ mới.